ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอล

            หากพูดถึงกีฬาที่เล่นแล้วเกิดความสนุกสนานเพลิอดเพลินทั้งคนดูและคนเล่น กีฬาที่มักจะใช้ลูกบอลสีขาวน้ำหนักเบาในการเล่น มีตาข่ายกลางสนามที่สูงกว่าศีรษะ เล่นลูกด้วยมือแขนหรือเท้าและต้องตบลูกให้ลงในเขตฝ่ายตรงข้าม เชื่อว่าหลายๆ คนรู้เลยทันทีว่ากีฬาที่พูดถึงนี้คือกีฬาวอลเลย์บอล ใช่แล้วว่าที่กล่าวมาทั้งหมดคือกีฬาวอลเลย์บอลเพราะวันนี้เรามีความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้มาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

  1. ความรู้อย่างแรกที่ผู้ที่เล่นกีฬาวอลเลย์บอลต้องรู้คือ กีฬาชนิดนี้ต้องใช้ความพยายามในการตบลูกบอลให้ลงในเขตแดนของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ เพื่อที่จะเก็บแต้ม
  2. ลูกตบที่กล่าวถึงข้างต้นหมายถึง การที่นักกีฬาตบลูกโดยใช้ฝ่ามือในการตบ เพื่อพยายามให้ลูกที่ตบไปมีความแรงและรวดเร็ว และฝ่ายตรงข้ามจะต้องรับไม่ได้ การตบจึงถือว่าเป็นการจู่โจมที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ
  3. สิ่งที่ต้องรู้ต่อมาคือการบล็อกเป็นการที่นักกีฬากันลูกตบด้วยแขนและฝ่ามือเพื่อไม่ให้ลูกพุ่งข้ามตาข่ายมาแดนตนเองได้นั่นเอง
  4. ลูกวอลเลย์บอลนั้นอาจจะเป็นสีขาวทั้งหมดหรืออาจจะเอาหลายๆ สีมาประกอบกันก็ได้
  5. การส่งลูกวอลเลย์บอลนักกีฬาจะใช้แขนเดาะลูกขึ้นไปในอากาศเพื่อส่งลูกให้กับเพื่อนในทีมของตัวเองหรือส่งไปยังแดนตรงข้ามที่มีเนตกั้นอยู่
  6. ต่อมาคือการเซตลูกวอลเลย์บอลซึ่งการเซตลูกนั้นเป็นพื้นฐานของการเล่นเล่นวอลเลย์บอลเลยก็ว่าได้ การเซ็ตรูปทำได้โดยการใช้มือทั้งสองข้างตั้งลูกให้ลอยตรงขึ้นไปในอากาศเหตุผลที่ต้องทำอย่างนี้เพื่อให้เพื่อนในทีมสามารถกระโดดตบลูกวอลเลย์บอลได้
  7. การเสิร์ฟ ลูกวอลเลย์บอล เป็นการที่นักกีฬาต้องยืนอยู่หลังเส้นออกด้านหลังและจากนั้นก็ให้ตกหรือตีลูกให้ค่าเน็ตไปยังแดนของฝ่ายตรงข้ามโดยที่ ห้ามเหยียบเส้นหลังเด็ดขาดเวลาเสิร์ฟลูก
  8. สำหรับนักกีฬา จะมีหนึ่งคนที่แต่งตัวอาจจะแตกต่างกับเพื่อนเราจะเลือกเพื่อนที่แต่งตัวแตกต่างจากเราว่าลิเบอโรหรือตัวรับอิสระ ซึ่งผู้เล่นอิสระนี้จะมีความสามารถในการรับรู้ได้เป็นอย่างดี เก่งกาจ ชาญฉลาดและมีหน้าที่ต้องรับนั่นเอง
  9. อย่างไรก็ตามหากระหว่างการแข่งขันนิ้วมือของนักกีฬาได้รับบาดเจ็บมากที่สุดจากการตบลูกหรือบล็อกลูกบ่อยๆ นักกีฬาจะต้องพันนิ้วมือเพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลและการซ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลในเรื่องของความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอล ที่เรานำมาฝากในวันนี้ หวังว่าผู้ที่สนใจที่จะเล่นหรือชมกีฬาประเภทนี้คงจะได้รับประโยชน์จากความรู้ที่เรานำมาฝากไม่มากก็น้อย