การเตะลูกในอากาศในกีฬาฟุตบอล

            การเตะลูกในอากาศหรือที่เราเรียกว่าการเตะลูกวอลเลย์ในกีฬาฟุตบอลนั้นเป็นการเตะเมื่อลูกบอลลอยสูงขึ้นมาซึ่งประโยชน์ของการเตะลูกวอลเลย์นี้จะมีหลายประการเช่นการยิงประตู การป้องกันประตู การส่งลูกและยังเป็นการจับเตะที่ไกลอีกวิธีหนึ่งของผู้รักษาประตูอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงลวดลายลีลาเป็นศิลปะที่สวยงามและน่าประทับใจอย่างยิ่ง วันนี้เราจึงมีความรู้ในเรื่องของการเตะลูกในอากาศในกีฬาฟุตบอลมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

            สำหรับการเตะลูกในอากาศในกีฬาฟุตบอลที่เราจะพูดถึง มีอยู่ด้วยกัน 4 แบบด้วยกันแบบแรกเลยคือการเตะลูกในอากาศหรือลูกวอลเลย์ด้านหน้าเป็นการเตะที่นักฟุตบอลนั้นทำได้ง่ายที่สุดแต่ก็ต้องมีปฏิกิริยาที่ไวนักฟุตบอลต้องใช้หลังเท้าเตะลูกบอลดังนั้นจึงต้องหันไปทางลูกบอลไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้การทรงตัวลำบากและบังคับลูกบอลไม่ได้ สำหรับวิธีปฏิบัตินั้นทำได้โดยการยกเข่าขณะที่ลูกบอลลอยเข้ามาใกล้ปลายเท้าต้อง ชี้ลงละเอียดข้อเท้าออกจากนั้นขณะที่เตะ ส่วนออกไปพยายามโน้มศีรษะไปข้างหน้าเหนือเข่าถ้าต้องการเตะลูกบอลให้โด่งเพื่อให้ผลจากฝ่ายตรงข้ามให้เตะช้อนใต้ลูกบอล แต่ถ้าไม่ต้องการให้ลูกบอลนั้นโด่งเกินไปให้เรายกเท้าขึ้นเหนือลูกบอลหลังจากสัมผัสลูกบอลแล้ว ต่อมาคือการเตะลูกในอากาศหรือลูกวอลเลย์ด้านข้างเป็นการเตะที่ยากกว่าการเตะด้านหน้าเพราะนักฟุตบอลต้องมีปฏิกิริยาที่ไว้แล้วการเคลื่อนไหวขาก็เป็นจุดสำคัญอีกจุดหนึ่งคือจะต้องทรงตัวบนขาข้างใดข้างหนึ่งให้ได้ขณะที่เอนไปด้านข้างซึ่งวิธีปฏิบัติคือให้มองดูลูกบอลขณะที่ลอยเข้ามาหาจากนั้นก็ยกขาด้านนอกขึ้นข้อระวังคืออย่าให้ไหลข้างที่อยู่ใกล้ลูกบอลเป็นอุปสรรคในการเตะลูกบอลเหวี่ยงขาขึ้นให้หลังเท้าสัมผัสกับลูกบอลตรงด้านข้างจากนั้นก็เตะเท้าตามในทิศของลูกบอลโดยเหวี่ยงขาผ่านลำตัว แต่ถ้าต้องการให้ลูกบอลลอยตามให้เตะบริเวณเหนือตรงกลางของลูกบอลเล็กน้อยแต่ถ้าต้องการให้ลูกบอลโด่งข้ามศีรษะผู้เล่นของคนอื่นไปให้เตะใต้ตรงกลางลูกบอลเล็กน้อยต่อมาคือการกระโดดเตะลูกบอลกลางอากาศถ้าลูกบอลลอยมาโด่งมากอาจจะต้องกระโดดเตะวอลเลย์การอากาศให้ใช้เทคนิคการเตะลูกวอลเลย์ด้านหน้าหรือด้านข้างก็ได้ขึ้นอยู่กับมุมของลูกบอลแต่สิ่งสำคัญคือจังหวะการเตะของเราจะต้องดีจึงต้องมองดูลูกบอลตลอดเวลาและมองดูลูกบอลขณะที่เท้าลงสู่พื้นเพื่อเตรียมพร้อมที่จะเล่นต่อไปและสุดท้ายคือการเตะข้ามศีรษะเป็นการเตะที่ดูน่าทึ่งมากเพราะค่อนข้างเสี่ยงเราอย่าไป ยามเตะคาดศีรษะในการรับหรือบริเวณที่มีผู้เล่นอยู่มากเพราะอาจทำให้เตะถูกผู้อื่นได้และขอให้จำไว้ว่าเมื่อหงายหลังแล้วไม่สามารถจะตามลูกที่เตะส่งออกไปได้ทันทีจึงต้องแน่ใจก่อนว่ามีผู้เล่นคนอื่นตามลูกแทนได้ซึ่งวิธีปฏิบัติคือลูกบอลที่เตะวิธีนี้ควรลอยอยู่สูงระดับศีรษะยกขาข้างหนึ่งพร้อมกับลอยตัวเตะกับหลัง ตามองที่ลูกบอลและเหวี่ยงเท้าที่ใช้เตะให้สูงกว่าศีรษะจากนั้นให้เตะด้วยหลังเท้าตามจุดที่ลอยตัวสูงได้ลดแรงกระแทกขณะลงสู่พื้นโดยเราห่อไหล่และยาเกร็งจะช่วยไม่ให้ข้อมือ บาดเจ็บได้

            อย่างไรก็ตาม การปฏิลูกทางอากาศได้ขึ้นอยู่กับที่เราฝึกฝนหากเราขยันฝึกฝนขยันซ้อม รับรองว่าเราต้องสามารถเตะลูกในอากาศได้ดีเพราะการแตะลูกในอากาศนั้นค่อนข้างจะทำยากแต่หากเราไม่เริ่มต้นทำเราก็จะทำไม่ได้เลยเหมือนนักฟุตบอลคนหนึ่งพูดไว้ว่าทุกอย่างเริ่มต้นด้วยความเชื่อถ้าคุณไม่เชื่อคุณอาจเล่นฟุตบอลไม่ได้