หลักการก้าวย่าง สำหรับมวยไทย

มวยคือทักษะป้องกันตัวที่มีมายาวนาน สามารถฝึกซ้อมได้ทุกเพศทุกวัย ตามความต้องการของผู้เล่น โดยมวยไทยเป็นกีฬาที่มีทักษะเบื้องต้นให้ฝึกสอนหลายอย่าง ผู้เล่นควรหมั่นฝึกซ้อมจนเกิดความชำนาญ เพื่อเป็นความรู้พื้นฐาน นำไปต่อยอดท่าต่อสู้ของมวยไทยที่มีไม้เด็ดแตกต่างกัน

การฝึกก้าวย่างเป็นการฝึกทักษะเบื้องต้นอย่างหนึ่ง ที่สามารถนำความพื้นฐานเหล่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการต่อยมวยไม่ว่าจะเป็น การรับ การรุก หรือการหลบหลีกเพื่อป้องกันตัวเองจากคู่ต่อสู้ โดยมีรายละเอียดหลักการก้าวย่าง ดังนี้

การก้าวย่าง คือ ลีลาการเคลื่อนไหวอย่างหนึ่งในมวยไทย ที่มีการเดิน/ลากเท้าสลับซ้าย – ขวา ในลักษณะ ยกแขนขึ้นตั้งท่าพร้อมกับยกเข่าขึ้นสูง ระยะห่างระหว่างศอกกับเข่า ควรห่างกันเล็กน้อยเท่านั้น หรือควรแนบชิดระห่างศอกและเข่าได้จะดีมาก เพราะเป็นการป้องกันจุดสำคัญบนร่างกายจากการปะทะของอีกฝ่าย การลากเท้า สามารถลากไปข้างหน้าก่อนยกเข่าขึ้นสูง หรือยกเข่าขึ้นสูงก่อนลากเท้า สามารถเลือกตามความถนัด  การเคลื่อนไหวในลักษณะเหล่านี้ คือ “การก้าวย่าง” ที่ใช้สำหรับการรุกและการถอย การก้าวย่างแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การย่างสุขเกษม และ การย่างสามขุม

  1. การย่างสุขเกษม คือ การย่างเท้าข้างที่ถนัดออกจากลำตัว พร้อมตั้งท่ามือ ให้มือที่อยู่ข้างบน อยู่ในระดับเดียวกันกับใบหน้า เพื่อป้องกันจุดสำคัญบริเวณใบหน้าเอาไว้ และยังสามารถใช้เป็นอาวุธต่อสู้หากมีจังหวะ ส่วนมือที่อยู่ข้างล่าง เอาไว้สำหรับป้องกันขา การถีบ การเตะของคู่ต่อสู้ โดยการย่างสุขเกษมนี้ ให้เคลื่อนไหวอย่างมีจังหวะบิดสะโพก การเคลื่อนไหวของเท้าพร้อมๆกับการปัดมือลงล่างผ่านลำตัว
  2. การย่างสามขุม คือ การก้าว 3 จุด โดยสลับการก้าวระหว่างเท้าที่อยู่ข้างหน้ากับเท้าที่อยู่ข้างหลัง หรือการเปลี่ยนตำแหน่งของเท้า หากฝึกฝนย่ำเท้าด้วยวิธีนี้เป็นประจำ จะช่วยให้ผู้เล่นสามารถหลบ หลีกคู่ต่อสู้ และใช้ในการรับ การรุกในมวยไทยอย่างช่ำชอง

หลักการก้าวย่างที่ใช้สำหรับมวยไทย เป็นการฝึกพื้นฐานที่รวบรวมการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ เช่น การเคลื่อนไหวของเท้า มือ หัวไหล่ รวมถึงการบิดสะโพกให้เป็นไปตามจังหวะในการก้าวย่าง ซึ่งถือว่าเป็นการฝึกอีกขั้นหนึ่งในกีฬาชนิดนี้ หากฝึกฝนเป็นประจำจะช่วยให้ผู้เล่น สามารถรวบรวมการเคลื่อนไหวส่วนต่างของร่างกาย ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และนำมาปรับใช้กับการรับ การรุก การหลบหลีกเพื่อป้องกันอันตราย การได้รับบาดเจ็บจากคู่ต่อสู่หรือเป็นชั้นเชิงที่ดีให้กับนักมวยอีกวิธีหนึ่ง